SEO เคล็ดลับดันเว็บ ! ติดอันดับการค้นหาบน Google

SEO หรือ Search Engine Optimization คือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ ของการค้นหาบน Search Engine ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับแบรนด์ออนไลน์ไม่น้อยทีเดียว เพราะการมี SEO หรือผลลัพธ์การค้นหาที่ดีบน Serach Engine จะช่วยเพิ่มโอกาสการมองเห็นจากลูกค้าได้มากขึ้น หลายแบรนด์จึงพยายามแข่งขันกันให้เว็บไซต์ของเขาอยู่ในอันดับแรก ๆ ของผลการค้นหาในเว็บไซต์ผู้ให้บริการระบบเสิร์ชต่าง ๆ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปรู้จักกับข้อมูลเบื้องต้นของ SEO หนึ่งในวิธีการที่จะช่วยให้เว็บของคุณติดอันดับต้น ๆ ในผลการค้นหากันค่ะ

Search Engine คืออะไร

search engine

 

Search Engine คือ โปรแกรมที่ใช้ในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ซึ่ง Search Engine ที่มีชื่อเสียงก็มีหลายโปรแกรมด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Google, Yahoo หรือ Bing แต่ Search Engine ที่คนไทยนิยมใช้งาน และคุ้นเคยมากที่สุด คงหนีไม่พ้น Google Search ที่ทุกคนใช้งานกัน

 

 

ในการแสดงผลการค้นหาของ Google Search จะแบบผลการค้นหาออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบที่เรียกว่า Paid Search Result และ Organic หรือ Natural Search Result

 

 

โดยผลการค้นหาในรูปแบบ Paid Search Result เป็นผลการค้นหาที่มาจากการลงโฆษณากับ Google Search ด้วยโปรแกรมโฆษณาที่รู้จักกันในนามว่า Google Ads ทั้ง Text Ads และ Shopping Ads และสำหรับผลการค้นหาในรูปแบบ Organic หรือ Natural Search Result ก็จะเป็นผลการค้นหาเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีการลงโฆษณา และอันดับในการแสดงผล ก็เป็นไปตามคะแนนเว็บไซต์ที่ได้มากจากการทำ SEO ซึ่งก็คือเรื่องที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

มาทำความรู้จักกับ SEO กัน

SEO (Search Engine Optimization) คือ การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ ของ Search Engine  ซึ่งการจะทำให้เว็บไซต์มีอันดับการค้นหาที่ดีขึ้น มีปัจจัยจากหลาย ๆ ส่วน ซึ่งแบ่งแยกได้เป็น 2 ประเภทคร่าว ๆ ดังนี้

  • ปัจจัยจากภายใน คือ “เนื้อหาของเว็บไซต์” ที่จำเป็นต้องเขียนให้ตรงกับคำค้นหาที่ต้องการให้ได้มากที่สุด พร้อมกับต้องอัพเดทเพิ่มเติม เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ปัจจัยภายในนี้ เป็นส่วนที่สำคัญและเป็นส่วนหลักของผลการค้นหาเลยทีเดียว เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ดี ไม่จำเป็นต้องทำ SEO ก็สามารถติดอันดับ 1 ได้ แต่ถ้าหากรู้หลักของ SEO ด้วยแล้วก็จะยิ่งทำให้คุณติดอันดับได้เร็วและง่ายขึ้นนั่นเอง
  • ปัจจัยจากภายนอก คือ “จำนวนลิงก์ที่ชี้เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ” ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ที่ชี้เข้ามาหาเว็บไซต์ของคุณนั้น เป็นเว็บยอดนิยม (ค่า PR สูง) ด้วยแล้ว ยิ่งส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของคุณ ข้อความใน Link นั้นก็ต้องมีความหมายและสื่อถึงเว็บไซต์และแบรนด์ของคุณด้วย หลีกเลี่ยงการใช้คำในลิงก์เพียงแค่ “คลิกที่นี่” พร้อมกับลดจำนวนลิงก์ออกนอกเว็บไซต์ด้วย

เมื่อพูดถึงการทำ SEO เรามักจะได้ยินประโยคที่ว่า Content is King, Link is Queen กันอยู่เสมอ ซึ่งประโยคนี้จะมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง ไปหาคำตอบกันค่ะ

Content is King, Link is Queen

Content is King เพราะเนื้อหาของเว็บเรา คือสิ่งที่ระบบ Search ต้องการ.. อย่างที่เราทราบกันดีว่า Search Engine ให้บริการในด้านการนำเสนอผลการค้นหาให้กับผู้ใช้งานของเขา ดังนั้นเนื้อหาที่โดนใจผู้ใช้ของเขา ก็ย่อมเป็นเนื้อหาที่โดนใจ Search Engine ด้วยอย่างแน่นอน

Link is Queen หากเราเปรียบเว็บไซต์ เป็นเสมือนบ้าน Link ก็คือ ถนนที่จะเข้ามายังบ้านของเรา ยิ่งบ้านของเราตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีถนนตัดผ่านมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ผู้คนสามารถเดินทางเข้ามายังบ้านของเราได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น !

3 เรื่องที่ต้องรู้ เมื่อจะเริ่มต้นทำ SEO

1. Search Engine เก็บข้อมูลเป็น “หน้า ๆ”  ไม่ใช่ทั้งเว็บไซต์ !

ตัวอย่างเช่น หากเรา Search คำว่า “LnwX” เราก็จะพบกับหน้าเว็บไซต์ของ LnwX ที่แสดงผลในการค้นหาถึง 2 หน้า

 

 

นั่นคือ หน้าแรกของเว็บไซต์ (www.LnwX.com) และหน้าแพ็คเกจค่าบริการ (www.LnwX.com/Package)

 

2. ภาพที่คุณเห็น ไม่ใช่สิ่งที่ Google เห็น

เวลาที่ Search Engine ส่ง Robot เข้ามาเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ของเรา ระบบจะอ่านตัวหนังสือ และ Coding ออก แต่จะไม่รู้ว่าภาพในเว็บไซต์คือภาพอะไร เว้นแต่ว่าเราเขียนคำอธิบายภาพไว้ใน Code หรือ ระบบอาจจะสุ่มเดาจากข้อความต่าง ๆ ใกล้กับภาพนั้น ๆ

 

 

3. คำ 3 คำที่ต้องรู้จักเมื่อจะเริ่มทำ SEO คือ Title, Description และ Keyword

 

 

Keyword คือ คำที่เราค้นหาในช่อง Search ซึ่งระบบจะเก็บข้อมูล “คำ” ต่าง ๆ ในหน้าเว็บของเรา แล้วนำมาวิเคราะห์ว่า เว็บของเราจะเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดอะไรบ้าง เวลามีคนค้นหาที่ Keyword อะไร จึงควรจะแสดงผลหน้าเว็บของเราขึ้นมา

Title เหมือนกับชื่อเรียกของหน้าเพจนั้น ๆ เป็นสิ่งแรกที่ Search Engine จะแสดงผลให้ผู้ค้นหาได้เห็น ดังนั้น Title จึงควรเป็นข้อความที่ “สั้น, กระชับ และดึงดูดความสนใจ” ของผู้ค้นหา

Description หรือ คำอธิบายเกี่ยวกับเนื้อหาต่าง ๆ ในหน้าเว็บของเรา ซึ่งตามปกติแล้ว Search Engine ก็จะดึงข้อมูลมาจากเนื้อหาต่าง ๆ ในหน้าเว็บของเรามาแสดงผล


ทั้งหมดนี้ คือ Concept เบื้องต้นของ SEO ซึ่งถึงแม้ตอนนี้ Google จะมีปรับเปลี่ยนโครงสร้างการทำงานไปบ้างแล้ว แต่อย่างไร เรื่องเนื้อหาก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการปรับใช้งาน SEO โดยเราสามารถนำ Concept เบื้องต้น มาประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการค้นหาที่ดีขึ้น และทำให้เว็บไซต์ของเรากลายเป็นเว็บไซต์คุณภาพดีที่ถูกนำเสนอให้อยู่ในลำดับต้น ๆ ของการค้นหาจาก Search Engine นั่นเองค่ะ

Please follow and like us: