Shopping Ads ช่วย 6 แบรนด์ออนไลน์ ยอดขายพุ่ง!

ถึงแม้ว่าโฆษณา Google Shopping จะเริ่มให้บริการในประเทศไทยมาได้ไม่นาน แต่ด้วยความสามารถของ Smart Shopping Campaign ก็ได้ช่วยสร้างความสำเร็จในการขายสินค้าออนไลน์ให้กับแบรนด์ออนไลน์มาเป็นจำนวนมาก และใน Exclusive Event ที่จัดโดย LnwX และ Google Thailand เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมานั้น LnwX ก็ได้เปิดเผยข้อมูลสถิติของสุดยอดแบรนด์ออนไลน์ ที่ประสบความสำเร็จจากการลงโฆษณาด้วย Google Shopping ซึ่งต้องบอกเลยว่าแต่ละแบรนด์นั้นมีตัวเลขที่น่าสนใจ ตั้งแต่การเพิ่มยอดขายกว่า 100 เท่าของบโฆษณา, การลดงบโฆษณาลงครึ่งหนึ่งแต่สร้างยอดขายได้สูงกว่าเดิม และอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้เราเลยขอนำข้อมูลของแบรนด์เหล่านี้มาเล่าให้ฟังกันอีกครั้งเพื่อเป็นแนวทางให้กับแบรนด์อื่นที่กำลังมองหาแนวทางเพิ่มยอดขายได้ลองศึกษากันค่ะ

6 แบรนด์ออนไลน์ ยอดขายพุ่งจาก Google Shopping Ads

Phathongshop.com นำผ้าไทยออกสู่สายตาคนกว่า 12 ล้านคน ผ่าน Google Shopping

ผลลัพธ์การทำ Shopping Ads ร้านผ้าทอง

ร้านผ้าทองเป็นร้านขายเสื้อผ้าจากไหมไทย ที่เริ่มต้นจากคุณแม่ที่มีหน้าร้านที่ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย และลูก ๆ นำสินค้ามาจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเริ่มต้นที่ Facebook Page ก่อนจะเขยิบมาสู่การมีเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Phathongshop.com เพราะต้องการที่จะจัดการข้อมูลของสินค้าให้เป็นระบบ ทำให้ลูกค้าสามารถดูจำนวนสินค้าใน Stock ได้ทันที โดยไม่ต้องรอร้านค้าตอบข้อความ และสามารถสั่งซื้อได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น 

ส่วนจุดเริ่มต้นในการลงโฆษณา Google Shopping Ads ของร้านผ้าทองนั้น มาจากที่คุณศราพงศ์เจ้าของร้าน ที่ในอีกมุมก็เป็นคนที่ชอบซื้อสินค้าออนไลน์อยู่แล้วและได้เห็นโฆษณาในรูปแบบ Google Shopping ที่มีการแสดงผลทั้งรูป ราคา แบบที่เห็นทันทีได้ในผลเสิร์ช รู้สึกว่าเป็นประโยชน์ต่อการซื้อของมาก เมื่อในมุมที่เป็นลูกค้าเอง เห็น Shopping Ads แล้วยังสนใจ คิดว่าลูกค้าได้เห็นก็น่าจะมีโอกาสสนใจสินค้าของร้านได้เหมือนกัน เลยตัดสินใจลงโฆษณารูปแบบดังกล่าว

หลังจากที่ลงไปได้ระยะหนึ่ง ก็เริ่มเห็นว่าได้ผลตอบรับค่อนข้างเกินความคาดหมาย เพราะเดิมลูกค้าของทางร้านจะเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ คนมีอายุ ซึ่งทำให้ทางร้านเองยังไม่แน่ใจเหมือนกัน ว่าโฆษณาแบบนี้จะได้ผลไหม แต่ตอนนี้ยอดขายที่เกิดจากโฆษณาก็สูงกว่า 20 เท่า ถ้าเทียบกับงบโฆษณาที่ลงไป ซึ่งถือว่าสูงมาก เท่านี้ยังไม่พอโฆษณากูเกิลช้อปปิ้งยังทำให้เกิดออเดอร์มากถึง 400 ออเดอร์ ที่มาจากลูกค้าคนเดียว ที่คลิกโฆษณาครั้งเดียวอีกด้วย 

————-

Mpimpex.co.th เติบโตแบบก้าวกระโดด จากงบโฆษณาหลักพัน

mpimpex - shopping ads

ปกติแล้วจะต้องมีขายกี่เท่าของงบโฆษณา ถึงจะถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่ดี? 2 เท่า… 5 เท่า หรือ 10 เท่า แต่ไม่ใช่สำหรับแบรนด์นี้ MP Impex เป็นอีก Success Case ที่ประสบความสำเร็จมากจากการขายอุปกรณ์ทดลองวิทยาศาสตร์ผ่านการโฆษณา Google Shopping Ads โดยที่สามารถสร้างยอดขายสูงถึง 100 เท่า จากงบโฆษณา Google Shopping ที่ลงไป เท่ากับว่าร้านใช้เงินเพียงหลักหมื่นเท่านั้น แต่กลับสร้างยอดขายที่มาจากโฆษณาล้วน ๆ ได้ถึงหลักล้าน

ยิ่งไปกว่านั้นแบรนด์นี้ยังเป็นแบรนด์ที่มีค่าใช้จ่ายต่อการเกิด 1 ออเดอร์ หรือ Cost/Conversion เพียง 7.29 บาท เท่านั้น 

————-

G-shockhitz.com ปรับรูปแบบโฆษณา ลดต้นทุนได้ถึง 8 เท่า

shopping ads - gshock

G-Shock Hitz เป็นร้านขายนาฬิกาข้อมือ G-Shock ลิขสิทธิ์แท้ ซึ่งมีการขายผ่านหลากหลายช่องทาง และเคยมีการทำโฆษณาสินค้าในหลายรูปแบบ จนเมื่อเห็นว่า Google Shopping Ads เริ่มเปิดให้บริการในไทย จึงได้นำสินค้าของร้านมาทดสอบทำโฆษณา

ซึ่งในจุดเริ่มต้นนั้น G-Shock Hitz เลือกทำโฆษณา Google Shopping  กับแค่บางหมวดหมู่ ลงโฆษณาเพียงแค่สินค้าบางตัว ทำให้ในช่วงแรกยอดขายที่มาจากการโฆษณามีต้นทุนต่อการสั่งซื้อ 1 ออเดอร์ (Cost/Conversion) สูงถึง 1,300 บาท! แต่หลังจากทางร้านเปลี่ยนมาใช้วิธีการลงโฆษณาแบบ โฆษณาสินค้าทุกชิ้นในร้าน เพื่อให้ AI ได้เรียนรู้ ให้ Smart Shopping Campaign ได้ทำงานอย่างเต็มที่ และมีข้อมูลในการวิเคราะห์มากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือต้นทุนต่อการสั่งซื้อ เหลือเพียง 160 บาท หรือถูกลงประมาณ 8 เท่า

และแม้แต่ในช่วงที่ทางร้านใช้งบโฆษณาน้อยลง 50% จากช่วงแรกที่ทำโฆษณา แต่ยอดขายกลับยังโตขึ้นถึง 3 เท่า

————-

Happyconsole.com พลิกยอดขายที่ลดลงด้วยโฆษณา Google Shopping 

happyconsole shopping ads

Happyconsole เป็นร้านขายเกมส์ แผ่นเกมส์ อุปกรณ์เกมส์ ที่มีช่องทางการขายหลากหลายมาก ทั้งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์, Facebook Page รวมถึงหน้าร้านที่สยามสแควร์ โดยแบรนด์นี้เป็นอีกหนึ่งเคสที่น่าสนใจ สำหรับหลาย ๆ แบรนด์ที่ยังรู้สึกว่าไม่มีความรู้เรื่องเทคนิค ไม่รู้จะเลือกคีย์เวิดยังไง จะทำปรับแต่งโฆษณาแบบไหนดี

Happy Console เคยลงโฆษณา Google Adwords หรือโฆษณาแบบข้อความมาก่อน ซึ่งการทำ Google Text ads จำเป็นต้องมีการทำคำโฆษณา, คีย์เวิร์ดที่จะให้โฆษณาแสดงผล รวมถึงปรับแต่งอยู่เป็นประจำ เพื่อให้โฆษณาได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ด้วยความที่แบรนด์นี้มีการขายหลายช่องทาง สินค้าก็หลากหลาย ทางแบรนด์ก็ค่อนข้างยุ่งกับการขาย การทำข้อมูลสินค้า จึงไม่มีเวลาในการปรับเปลี่ยนรูปแบบของโฆษณา ทำให้สุดท้ายยอดขายก็ลดลง โฆษณาที่เคยได้ผลดีก็ไมดีเหมือนเดิม

จนแบรนด์ได้มารู้จักกับ Google Shopping Ads กับ Lnw ซึ่งมีการทำงานโดยระบบ AI  แบรนด์ไม่จำเป็นต้องรู้เทคนิค ไม่ต้องเลือกคีย์เวิร์ด หรือสร้างโฆษณาใหม่เรื่อย ๆ แบรนด์แค่จัดการข้อมูลสินค้า ซึ่งก็เป็นส่วนที่ต้องทำอยู่แล้ว และปล่อยให้โฆษณาทำงานด้วยระบบ AI ไป ทำให้แก้ปัญหาเรื่องเวลาได้เป็นอย่างดี และถึงแม้จะไม่ต้องปรับแต่งโฆษณาแต่ Shopping Ads กลับสร้างยอดขายได้เท่ากับช่วงแรก ๆ ของการทำ Google Text Ads โดใช้งบโฆษณาเพียงครึ่งเดียว

นอกจากนี้ Google Shopping Ads ยังเพิ่มลูกค้าไปที่ช่องทางอื่น ๆ นอกจากเว็บไซต์ โดยเกิดเป็นมากกว่า 1000 Order ที่ลูกค้าไปซื้อในช่องทาง Social/Chat รวมถึงยังเพิ่มลูกค้าที่เดินทางมาถึงหน้าร้านอีกด้วย

————-

Attorney285.co.th เพิ่มยอดขายถึง 11 เท่า จากงบโฆษณา

Attorney285 แบรนด์ขายหนังสือกฏหมาย และสรุปเนื้อเตรียมสอบกฏหมาย เป็นอีกแบรนด์ที่มียอดขายสูงมากจากการลงโฆษณา Google Shopping ทั้งในเรื่องการใช้งบโฆษณา และยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น

ในช่วงแรกที่ลงโฆษณา Attorney 285 ไม่ได้ประสบความสำเร็จในทันที เพราะต้องใช้เวลาในปรับข้อมูลสินค้าให้ถูกต้องตาม Policy ของ Google นานพอสมควร แต่พอปรับข้อมูลให้ตรงตาม Policy แล้ว ผลลัพธ์ที่ตามมาถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ  เพราะหากนับจำนวนออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นจากการลงโฆษณา เทียบกับช่วงที่ไม่ได้ลงโฆษณา เป็นระยะเวลาประมาณ 9 เดือน Attorney 285 มีออเดอร์มากขึ้นถึงเกือบ 10 เท่าจากเดิม  ซึ่งเดิมทางแบรนด์มีออเดอร์ไม่ถึง 4,000 ออเดอร์ แต่ในช่วงลงโฆษณากลับมีออเดอร์สูงกว่า 40,000 ออเดอร์ และหากเทียบกับงบประมาณที่ใช้แล้วก็ถือว่าสร้างยอดขายได้มากกว่า 11 เท่าของงบที่ใช้

โดยทางแบรนด์เล่าว่า “ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการประสบความสำเร็จคือ เราตัดสินใจเริ่มลงโฆษณา Google Shopping Ads ในช่วงแรก ๆ คู่แข่งยังน้อย ต้นทุนก็ไม่สูง เรียกว่าเริ่มก่อนก็คว้าโอกาสได้ก่อนนั่นเอง”

————-

Thaibikeshop.net ด้วยงบโฆษณาไม่ถึง 6 หลัก แต่สร้างยอดขายเกิน 7 หลัก

พูดถึงการเริ่มต้นก่อนไปแล้ว อยากให้ทุกคนได้รู้จักแบรนด์แรกที่เริ่มลงโฆษณา Google Shopping กับระบบของ Lnw นั้นก็คือ Thaibikeshop ร้านขายอุปกรณ์จักรยาน ที่เจ้าของบังเอิญได้เห็นโฆษณา Google Shopping ของต่างประเทศแล้วรู้ทันทีว่าโฆษณารูปแบบนี้น่าจะเหมาะกับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ จึงสอบถามมาที่ทีมงานตั้งแต่ช่วงยังไม่ได้เปิดตัว ระบบลงโฆษณา Google Shopping ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

โดยก่อนที่จะติดต่อมานั้นทางแบรนด์พยายามลงโฆษณาด้วยตนเอง แต่ไม่ยังสามารถลงได้ พอทราบว่า Lnw มีระบบที่เชื่อมต่อข้อมูลร้านค้ากับ Google Shopping โดยตรง จึงตัดสินใจเริ่มลงโฆษณา  Google Shopping กับ Lnw เป็นแบรนด์แรกทันที ซึ่งในตอนนี้ยอดขายของ Thaibike ก็สูงมากถึง 30 เท่าของงบโฆษณา เรียกได้ว่าใช้เงินลงโฆษณาไม่ถึง 6 หลัก แต่ยอดขายจากโฆษณาเกิน 7 หลักไปไกลมาก

————-

เป็นยังไงกันบ้างคะกลับ 6 แบรนด์ออนไลน์ ที่นอกจากยอดขายพุ่งจะพุ่งเพราะ Google Shopping แล้ว ยังถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่สะท้อนความสามารถของ Smart Shopping Campaign ระบบ AI ของ Google ได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ สำหรับแบรนด์ออนไลน์แบรนด์ไหนที่อยากจะเริ่มต้นเพิ่มจำนวนออเดอร์ เพิ่มยอดขายแล้ว ก็สามารถคลิกไปลงโฆษณา Google Shopping กับ LnwX ได้เลย ที่สำคัญตอนนี้ เรามีโปรโมชั่นพิเศษ มอบเครดิตโฆษณาเพิ่มจากงบโฆษณาของคุณสูงสุดถึง 30% และยังมีสิทธิเข้าร่วม Exclusive Event ของ Google และ LnwX ที่ตจัดขึ้นในช่วงเปิดตัวระบบนี้อีกด้วยค่ะ รายละเอียดโฆษณาเพิ่มเติมคลิกเลย >> LnwX.com

 

 

Please follow and like us: